10 chất béo tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua

Chất béo đã bị loại bỏ từ nhiều thập kỷ nay, dường như một chế độ ăn lành mạnh là không có sự xuất hiện của bất kỳ chất béo nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chọn chất béo lành mạnh tốt nhất và sử dụng chúng cân bằng với protein và carbohydrate. Như vậy, bạn mới đạt được cân nặng hợp lý và sức khỏe lý tưởng.

Trong bài viết này, hãy khám phá 10 chất béo tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua chế độ ăn uống của mình.

I. Chất béo tốt hay xấu?

Tin hay không thì tùy, chất béo không có hại cho sức khỏe của bạn. Ngược lại, chúng có lợi và thực hiện đầy đủ các chức năng thiết yếu để có một cuộc sống chất lượng tốt .

Tuy nhiên, bạn phải tính đến hai yếu tố chính:

Bạn phải tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Mỗi bữa ăn nên chứa một phần chất béo theo tỷ lệ thích hợp với phần còn lại của thực phẩm.

chất béo tốt cho sức khỏe


II. 10 chất béo tốt nhất cho sức khỏe

1. Dầu dừa

- Dầu dừa nguyên chất là một loại thực phẩm ngày càng được ưa chuộng nhờ chứa nhiều axit béo thiết yếu, trong đó có axit lauric và axit palmitic. Nó cũng là một chất béo mà chúng ta có thể sử dụng để nấu ăn, vì nó chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến chất.

- Dầu dừa đông đặc dưới 23 độ C là thực phẩm chữa bệnh. Nó cũng là một thành phần trong mỹ phẩm tự nhiên và tự chế, vì nó lý tưởng để nuôi dưỡng làn da và mái tóc.

chất béo tốt cho sức khỏe


2. Dầu hạt lanh

- Dầu hạt lanh, được chiết xuất từ ​​lần ép lạnh đầu tiên của hạt lanh, là một sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong đó có hàm lượng cao các axit béo Omega 3 thiết yếu. Omega 3 có đặc tính chống viêm, cải thiện tuần hoàn và cân bằng hệ thần kinh.

- Để được hưởng lợi từ các đặc tính của nó, các bạn hãy sử dụng nó khi còn lạnh, vì nó bị oxy hóa nếu chịu nhiệt.

3. Dầu nhuyễn thể

- Dầu nhuyễn thể cũng có nhiều hàm lượng Omega 3 và phospholipid. Loại dầu này, được chiết xuất từ ​​một loài giáp xác, là một loại thực phẩm truyền thống ở một số nước châu Á.

- Nó thường được dùng dưới dạng viên nang, dưới dạng chất bổ sung dinh dưỡng.

chất béo tốt cho sức khỏe


4. Bơ

- Bơ là một loại trái cây nổi bật về thành phần dinh dưỡng, vì nó có hàm lượng chất đạm, chất béo và chất xơ cao. 

- Bơ luôn được tiêu thụ sống trong món salad, nước sốt, kem hoặc sinh tố.

5. Hạt mắc ca

- Các hạt macadamia là một trong những loại hạt giàu chất béo. Các loại hạt này chứa axit béo Omega 3, 6 và 9 giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều rối loạn sức khỏe.

- Bạn nên ăn một ít mỗi ngày.

chất béo tốt cho sức khỏe


6. Ghee

- Ghee là một loại bơ được tiêu thụ ở các nước như Ấn Độ. Nó tốt cho sức khỏe hơn nhiều vì nó đã trải qua quá trình nấu chậm để loại bỏ các chất ít lành mạnh hơn, chẳng hạn như độc tố, chất béo và đường lactose.

- Hương vị của nó rất đậm và thơm ngon, tương tự như trái cây sấy khô, và bạn có thể tiêu thụ vừa phải thay vì bơ hoặc bơ thực vật.

7. Dầu ô liu

- Dầu ô liu nguyên chất, phổ biến trong các món ăn Địa Trung Hải, cũng là một lựa chọn tốt để nấu ăn và là một trong những chất béo tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

- Loại dầu này, được chiết xuất từ ô liu, là một chất chống oxy hóa mạnh, giàu Omega 9 và vitamin E.

chất béo tốt cho sức khỏe


8. Hạt bí ngô

- Tất cả các hạt đều giàu chất béo. Tuy nhiên, hạt bí đỏ rất có lợi cho đường ruột, tuyến tiền liệt, tim và hệ thống miễn dịch.

9. Cá nhiều dầu

- Dầu cá nổi bật với hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh tiêu thụ các kim loại nặng có hại, chúng ta phải chọn cá cỡ nhỏ, chẳng hạn như cá mòi, cá cơm hoặc cá thu, và trộn với cá hồi, cá ngừ hoặc cá kiếm.

chất béo tốt cho sức khỏe


10. Lòng đỏ trứng gà

- Lòng đỏ trứng là một chất béo rất bổ dưỡng, lý tưởng để làm phong phú tất cả các loại chế độ ăn kiêng. Nó chứa vitamin A, B, E và D, axit folic và các khoáng chất như sắt, kali, magiê hoặc phốt pho.

- Bạn có thể ăn khoảng bốn quả trứng mỗi tuần mà không có bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe của bạn.

III. Lời kết

- Chất béo có lợi cho sức khỏe và thực hiện các chức năng cần thiết để có một cuộc sống chất lượng tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn chất béo chưa qua chế biến và tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Và chú ý nên chọn những chất béo có nguồn gốc tự nhiên.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét